CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ XÂY DỰNG VÀ KIẾN TRÚC HOME DECOR

Xây nhà tỷ đồng nhưng tiếc 16 triệu tiền bản vẽ và những hậu quả ‘đến chậm’ sau nhiều năm

thiết kế kiến trúc tại huế

Xây nhà là một trong những việc lớn của đời người, đặc biệt là với những người cần phấn đấu, tích góp cả đời mới đủ sức gây dựng cơ ngơi khang trang và ra ở riêng. Tâm lý của người xây nhà luôn muốn tiết kiệm, cắt giảm những chi phí không cần thiết, trong đó, chi phí chi trả cho bản vẽ xây nhà thường bị cắt giảm đầu tiên. Thế nhưng liệu hạng mục này có nên cắt giảm khi xây nhà không, và nếu có thì hậu quả là gì?

Độc giả Anh Hùng (VNE) chia sẻ quan điểm như sau:

“Bạn tôi xây nhà tốn gần một tỷ, nhưng ngại chi hơn chục triệu để thuê kiến trúc sư làm bản vẽ nhà.

Hai vợ chồng bạn tôi xây nhà ở quê, đất đai được bố mẹ cho sẵn, không phải tốn tiền mua. Khi xây, họ cũng đi hỏi người này một ít, người kia một ít. Nhà nóc mái kiểu Thái, rộng gần 150 m2, tiền xây, công thợ, ốp gạch, sơn phết… cũng gần cả tỷ bạc.

Thấy họ đi khắp cả xóm hỏi thăm, tham quan những mẫu nhà để về bảo thầu làm theo, tôi khuyên rằng nên bỏ thêm chút tiền để thuê kiến trúc sư vẽ cho chắc. Bỏ tiền ra mua bản vẽ thì yên tâm hơn.

Tôi dẫn chứng, giá thuê người làm bản vẽ bây giờ không quá đắt, chỉ tầm 100-120 nghìn đồng một mét vuông. Nhà rộng tầm 150m2 thì chỉ tốn khoảng 16 triệu tiền làm bản vẽ. Nhưng hai vợ chồng họ lắc đầu bảo không việc gì phải tốn tiền. Thế nhưng khi ăn tân gia và dọn vào ở, tôi cứ thấy ông chồng nay đục chỗ này, mốt tự mua xi măng về sửa chỗ kia do không vừa ý.

Tôi thấy nhiều người tốn tiền để dâng lễ chọn ngày lành tháng tốt khởi công, thậm chí họ còn khắt khe đến việc chọn “tuổi tốt” (của vợ hoặc chồng) để bắt đầu xây nhà. Nhưng tôi rất ít thấy ai chịu bỏ tiền ra thuê kiến trúc sư để vẽ bản vẽ nhà.

Bây giờ dịp cuối năm Âm lịch, tham gia một số hội nhóm xây nhà đẹp, chia sẻ kinh nghiệm xây nhà trên mạng xã hội, tôi thấy có rất nhiều người vào xin bản vẽ nhà của người khác để dùng lại.

Thậm chí, có một số người còn tự tay thiết kế bản vẽ “cây nhà lá vườn”. Khi đăng hình lên để mọi người góp ý, chẳng khác gì anh chàng trong truyện ngụ ngôn Đẽo cày giữa đường cả. Bởi mỗi người một ý ai cũng khuyên chỉnh chỗ này, sữa chỗ kia…

Dĩ nhiên, nếu để thầu xây dựng xây “chay”, không cần bản vẽ vẫn ổn. Nhưng đã ai nghĩ đến trường hợp đập đi xây lại vì không vừa ý chưa? Hay công năng của ngôi nhà không được sử dụng một cách tối đa, gây lãng phí?

Đó là chưa kể các lỗi phân chia không gian không hợp lý, thiếu ánh sáng ở các phòng, thiếu không khí, lỗi về kết cấu xây dựng…”

Trong khi đó, chia sẻ với Happynest, độc giả Pham Ha Loan cho biết rất hối hận vì khi xây nhà không có bản vẽ thiết kế mà chỉ “xây qua miệng”. Câu chuyện của gia đình chị Loan như sau:

“3 năm trước, dành dụm mãi gia đình tôi mới gom góp đủ 800 triệu xây được cái nhà 2 tầng ở quê. Khi đó kinh tế có hạn, vợ chồng tôi không nghĩ đến việc thuê thiết kế, 800 triệu cũng bao gồm cả khoản tiền tôi phải vay mượn họ hàng khắp nơi nên thực ra tôi vẫn mong tiết kiệm được chút nào hay chút ấy. Tôi nhờ người quen thầu thi công, kết cấu, điện nước thì cứ tham khảo nhà hàng xóm rồi trao đổi miệng với thợ là được. Thời gian đầu rất ổn, nhưng giờ nhà tôi muốn sửa lại cho hợp với nhu cầu sử dụng mới và cũng để có thêm không gian cho con cháu. Mà cứ dính đến điện nước là méo mặt vì không nhớ đường ống, đường dây ở chỗ nào mà sửa, phải khoan đục suốt ngày.

Tiết kiệm thì ai cũng muốn vì đâu phải ai cũng có kinh tế dư dả để thuê thiết kế xịn. Nhưng từ kinh nghiệm của mình, tôi vẫn cho rằng xây nhà rất cần bản vẽ thiết kế, đặc biệt là bản vẽ điện nước chi tiết.”

Có thuê bản vẽ thiết kế hay không, quả thực cònphụ thuộc vào kinh tế của mỗi gia đình, quy mô của công trình xây dựng. Tuy nhiên, bản vẽ thiết kế là hạng mục đầu tiên và rất cần thiết để căn nhà được xây dựng một cách chỉn chu và dễ dàng sửa chữa, cải tạo nếu phát sinh sự cố sau này.

Các gia chủ hãy thật sự cân nhắc và suy nghĩ kỹ càng trước khi xây nhà để lựa chọn phương án phù hợp nhất cho tổ ấm tương lai của gia đình.

Theo Hapyynest

Đánh giá bài viết
DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

1. Tư vấn phong cách xu hướng thiết kế nội – ngoại thất đang thịnh hành
2. Tìm hiểu hướng nhà, tuổi gia chủ và sở thích của các thành viên trong gia đình.
3. Khảo sát thực tế mặt bằng không gian căn hộ.
4. Tư vấn ý tưởng bố trí công năng, màu sắc và chất liệu cho phù hợp.
5. Lên ý tưởng bằng bản vẽ 2D và 3D.
6. Lên bản kế hoạch dự toán, dự trù kinh phí cho gia chủ.
7. Lên kế hoạch thi công và thời gian thi công
8. Tất cả sản phẩm nội thất được sản xuất trực tiếp tại nhà xưởng theo đúng chất liệu, kích thước bản vẽ thiết kế, và đã được thống nhất.
9. Chi phí thi công được đảm bảo theo giá thành xưởng sản xuất.

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Bài viết cùng chủ đề